Toán lớp 5

Bài toán tính vận tốc tàu thuỷ, tàu hoả và xe máy – Toán nâng cao lớp 5

1592

Bài toán: Một người khởi hành từ A bằng tàu thủy trong 3 giờ rồi đi tiếp tàu hoả trong 4 giờ. Sau cùng người đó đi xe máy trong 2 giờ thì đến B. Tính vận tốc của tàu thuỷ, tàu hoả và xe máy ? Biết rằng xe máy đi chậm hơn tàu hỏa 10km nhưng nhanh hơn tàu thuỷ 17 km và quãng đường AB dài 304km.

Giải:

1 giờ tàu hỏa đi nhanh hơn tàu thủy là:

10 +17=27 (km)

Giả sử cả 3 phương tiện trong 1 giờ cùng đi được quãng đường như tàu thủy

Khi ấy quãng đường đi được là:

27 x 4 + 17×2 = 142 (km)

Vận tốc tàu thủy là:

(304 – 142) : (4+3+2)= 18 (km/h)

Vận tốc xe máy:

18+17=35 (km/h)

Vận tốc xe lửa:

35 +10=45 (km/h)

0 ( 0 bình chọn )

Bài Toán
https://baitoan.com
Baitoan.com chia sẻ các bài toán dành cho lứa tuổi mầm non, Tiểu học (cấp 1), Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) và những bài toán khác.
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục
Bài viết mới
Xem thêm